ระหว่างเครื่องปั่นน้ำผลไม้กับเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก เลือกอย่างไหนดี

ก่อนอื่นผู้ซื้อต้องทำการศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์เบื้องต้นก่อน ทำความรู้จักการทำงานของทั้งเครื่องปั่นน้ำผลไม้กับเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากกันเสียก่อน เริ่มจากเครื่องปั่นสมูทตี้หรือเครื่องปั่นน้ำผลไม้กันก่อน เป็นเครื่องที่เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเห็นและรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะรูปแบบ รูปร่างหน้าตาของตัวเครื่องไม่ได้มีการออกแบบให้แตกต่างจากในอดีตมากนัก เป็นเครื่องที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป มีให้เลือกหลายเกรด หลายราคา เริ่มตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นหลักแสนกันเลยทีเดียว โดยเครื่องปั่นจะทำหน้าที่บดอาหารที่ใส่ลงไปภายในโถปั่นจนละเอียดตามต้องการ ส่วนเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก เป็นเครื่องที่ถูกพัฒนาให้มีการทำงานที่แตกต่างกับเครื่องปั่นน้ำผลไม้ออกไป คือ เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากจะทำหน้าที่แยกส่วนที่เป็นน้ำ กับส่วนที่เป็นเนื้อ หรือเส้นใยของผัก ผลไม้ที่ใส่ลงไปออกจากกัน โดยเครื่องปั่นทั้งสองชนิดนี้ต่างก็มีจุดเด่น จุดด้อยที่แตกต่างกัน เริ่มจากเครื่องปั่นรูปแบบแรก

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรือ เครื่องปั่นสมูทตี้ – เครื่องปั่นรูปแบบนี้จะมีอุปกรณ์หลักๆแบ่งเป็น 2 องค์ประกอบใหญ่ๆ คือ ส่วนฐาน เป็นส่วนประกอบของมอเตอร์ ซึ่งส่วนมอเตอร์นี้เองที่เป็นตัวบ่งชี้ความเร็วรอบการหมุน ยิ่งมีรอบการหมุนเร็วเท่าไหร่ ยิ่งมีราคาที่สูงขึ้นมากเท่านั้น ส่วนที่สองเป็นส่วนของโถปั่น เป็นอุปกรณ์ที่สัมผัสกับอาหารโดยตรง ซึ่งมีการทำงานที่เชื่อมต่อกันกับตัวฐานของมอเตอร์ ส่งต่อทางด้วนล่างของตัวโถที่มีใบมีดซ่อนอยู่เพื่อบดหรือสับอาหาร

จุดเด่น

  • ระบบการใช้งานไม่ซับซ้อน ,ใช้งานค่อนข้างง่าย
  • มีอุปกรณ์น้อยชิ้น สามารถทำความสะอาดง่าย รวดเร็ว

จุดด้อย

  • อาจเกิดเหตุการณ์อาหารภายในล้นทะลักออกมาด้านนอกได้ หากปิดฝาไม่สนิท
  • ไม่สามารถรักษาสารอาหารที่จำเป็น เช่น เอนไซม์ ได้

เครื่องคั้นน้ำผลไม้แบบแยกกาก – เป็นเครื่องปั่นที่มีระบบการทำงานแบบเหวี่ยงหนีศูนย์กลางพลังสูง ทำงานเสร็จในแต่ละครั้งด้วยความรวดเร็ว ซึ่งระบบการทำงานนี้เป็นการช่วยรักษาเอนไซม์ ,วิตามินที่อุดมอยู่ในผักและผลไม้ไว้นั่นเอง

จุดเด่น

  • สามารถรักษาวิตามิน คงคุณค่าสารอาหารของผัก, ผลไม้ไว้อย่างเต็มที่
  • การทำงานใน 1 ครั้ง สามารถทำได้ในปริมาณมากกว่า

จุดด้อย

  • ใช้เวลาในการทำความสะอาดค่อนข้างมาก เพราะมีอุปกรณ์หลายชิ้น
  • ราคาค่อนข้างสูง

เมื่อท่านได้ศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์เบื้องต้นแล้ว ท่านจึงจะสามารถประเมินได้ว่าความต้องการหรือความจำเป็นของเครื่องปั่นรูปแบบใด ที่เหมาะสมต่อการใช้งานของท่านมากที่สุด เพราะหากท่านเลือกซื้อเครื่องปั่นไปโดยที่ไม่รู้วิธีการทำงานของตัวเครื่อง ท่านอาจใช้งานตัวเครื่องไม่ได้ประสิทธิภาพ หรือไม่เต็มที่นั่นเอง นอกจากจะเสียเงินโดยไม่ใช่เหตุแล้ว ท่านยังเสียเวลาไปกับการใช้งานไม่ตรงระเภทอีก เพราะฉะนั้นขั้นตอนนี้จึงเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ ถือว่าเป็นขั้นตอนแรกเริ่มที่บ่งชี้แนวทางการใช้งานเลยทีเดียว